LÒNG THAM LAM NHỎ NHEN … HẠI BAO NGƯỜI

By Nguyễn Minh Quang       LÒNG THAM LAM NHỎ NHEN ... HẠI BAO NGƯỜI       
"Không vì lợi trước mắt mà dễ dãi vấn đề môi trường" lời phát biểu muộn màng vẫn là lời phát biểu !
       Nhà máy Vedan xả nước thải ô nhiễm ra môi trường mới có hơn 14 năm tính ra mới có 3 nhiệm kỳ : Đảng Nhà nước Quốc hội...toàn là mới nhưng hậu quả cho nhân dân vùng ô nhiễm biết mấy đời ?!

        Thực sự khi xây dựng nhà máy Vedan chi phí cho vấn đề nước thải mất 20% vốn nghĩa là xây dựng nhà máy 100 tỷ thì chi cho xây dựng nhà máy nước thải 20 tỷ ! Trước khi Vedan vào Việt Nam họ đã qua các nước ở Đông Nam Á nhưng chẳng nước nào nhận cả vì chất thải của Vedan rất độc ! Nhưng sao Vedan lại vào được Việt Nam đó là do trình độ quản lý yếu kém nhất là vệ sinh môi trường kế đến là Việt Nam nhậu tốt và thích hối lộ ! Phải nói rằng sự đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam với trình độ quản lý môi trường kém công nhân quá ư rẻ mạt nên các nước rất thích .

        Trở lại vấn đề chính tại sao Vedan tồn tại lâu như thế mà chẳng ai dám đụng đến ? Trách nhiệm thuộc về ai cũng chưa ngã ngũ ? Đóng cửa hay không đóng cửa thật khó ?

  • - Phải nói rằng Vedan tồn tại 14 năm : bao đoàn đại biểu quốc hội ( chưa kể hội đồng nhân dân tỉnh huyện ) đến nhân dân phản ánh biết bao lần chỉ dừng lại ở mức ghi nhận ! Đại biểu quốc hội như thế nhiều người muốn làm lắm !
  • - Trong thời gian đó bao đoàn kiểm tra môi trường đến ? Thay vì Vedan bỏ ra 20 tỷ để xây dựng nhà máy chất thải mỗi năm chỉ cần bỏ ra 100 triệu để tiếp đoàn kiểm tra vị chi 14 năm mới có 1 4 tỷ quá ư là lợi !
  • - Chính quyền địa phương rất tự hào vì Vedan đã giúp nhiều việc mà chủ yếu là công ăn việc làm cho hàng nghìn công rồi nông dân trồng mỳ bán cho nhà máy tăng thu nhập ! Còn vùng ô nhiễm chỉ một số ít dân sá gì !?
  • - May mà hai chiếc tàu của Nhật vào cảng Thị Vải đậu quá lâu nên khi trở ra họ phát hiện lớp sơn của tàu bị hỏng do ô nhiễm sông Thị Vải quá nhiều acid. Nên họ cảnh báo các tàu không vào cảng Thị Vải nữa thế là cảng Thị Vải thất thu nên mới phát hiện ô nhiễm sông Thị Vải chứ không có hai chiếc tàu đó không biết sự ô nhiễm này kéo dài bao lâu nữa ?
     Cuối cùng chỉ có người dân sống quanh vùng sông Thị Vải là chịu hậu quả ! Chẳng có một ai đứng ra chịu trách nhiệm cả mặc dù báo chí viết rất nhiều kỳ họp Quốc hội cũng đang thảo luận...nhưng để mà thảo luận ! Thải nói rằng : " Tiên trách kỷ hậu trách nhân " phải trách cái lòng tham lam nhỏ nhen của ta trước rồi mới trách người ! Nếu họ vào nước ta để thành lập nhà máy Vedan ta kiểm tra từ đầu buộc phải làm nhà máy xử lý nước thải đi vào quy trình sản xuất an toàn bảo vệ sức khoẻ nhân dân thì hàng năm đoàn kiểm tra đến để làm gì ? Chẳng lẽ thất nghiệp à ? lấy gì nhậu ....  Thật là buồn !!!More...

CHUYỆN TỐI CHỦ NHẬT

By Nguyễn Minh Quang

 

                                          HÃY TIN TƯỞNG

             Sáng chủ nhật ngồi uống cà phê với thằng bạn – nó lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh về thăm quê . Nhìn quán cà phê rộn rịp người xe đông đúc cuộc sống thay đổi nhiều so với những ngày hắn ở đây khuôn mặt hắn rạng rỡ phấn khởi .

   - Quê hương mình người đông quá lớp thanh niên ở không cũng khá nhiều . À nghe nói thị trấn mình đã có quyết định lên thị xã rồi phải không ông ?

  - Ừ mình cũng nghe nói vậy . Mà hình như lên thị xã cả huyện chứ không phải tách hai như ban đầu để sau này phát triển dễ dàng hơn ! Lâu dài có thể là nơi đặt trụ sở cơ quan tỉnh .

        Hắn chau mày có vẻ suy nghĩ…

     - Mà tôi nghe nói quê mình vừa xảy ra vụ tham nhũng đất đai to lắm mà ? báo chí đăng rùm ben lại kèm cả danh sách cán bộ chia chát đất đai đa số đều chuyển nhượng vụ lợi cá nhân mà ?

     - Ông ở thành phố lớn mà không đọc gì cả ! Trên blogs Việt anh Nguyễn Đức Đát đã nói rồi nước ta làm gì có tham nhũng ? Khéo nghe báo chí bịa chuyện không nói có bôi bác cán bộ vừa rồi ở Hà Nội đã xử hai phóng viên báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên có người tù ở đó ông ạ ! Còn ở quê mình báo Pháp Luật và Đời Sống đăng tin không chính xác làm gì có cán bộ chia chát đất đa số những cán bộ đầu ngành công tác lâu năm cống hiến nhiều con cái lớn mà nhà quá chật chội nên họ gom góp mua thêm vài mảnh để cho con cho cháu mà ! Danh sách báo đăng cán bộ chia chát đất là nhầm đấy họ bỏ tiền ra mua đàng hoàng !

    - Nói với ông chán quá cán bô tiền đâu mà mua 6 7 lô ! Ông làm nhà nước 30 năm rồi lương gần hết bậc thử tính mấy trăm năm ông mới mua được một lô đất ? Mà hình như ông đang ở ké nhà phía vợ mà ? ( cười )

   - Cán bộ mua 6 7 lô chỉ vài người còn đa số chỉ 1 2 lô ! Đây là quyền tự do của người ta có tiền họ mua bao nhiêu là chuyện riêng của người ta còn tiền đâu ra thì hàng năm có kê khai tài sản rất minh bạch ông khỏi lo chuyện đó ! Ông lại xen vào chuyện riêng của tôi rồi tôi ở ké nhà bên vợ nhưng tôi có 5 6 lô đất ở thành phố Hồ Chí Minh làm sao ông biết được .

        Hắn đứng dậy đi đi lại lại như chưa tin lời tôi nói . Chợt hắn đứng lại hỏi có vẻ tức giận :

   - Vậy cái thành gì ở phía bắc thị trấn bị bọn quan tham xẻ thịt thậm chí Đàn Nam Giao chúng cũng phá tan hoang lấy đất bán ăn…nhiều tờ báo có uy tín đăng rõ chằng ông nghĩ sao ?

   - À cái thành đó tên là thành Hoàng Đế dưới triều Thái Đức Nguyễn Nhạc cách đây mấy trăm năm đã hoang phế nhiều rồi nay đã khai quật và tu tạo lại . Còn cái đồi hoang phế từ lâu chắc gì là đàn Nam Giao đồi núi hoang lấy đất để sang mặt bằng tạo quang cảnh đẹp hơn và đất đó đem về san lấp những nơi quy hoạch phân lô chia cho dân nghèo những người thuộc diện chính sách ! Thấy không một công ba bốn việc ! Lấy đất ở đồi hoang đó họ cũng trả tiền cho địa phương đó làm quỹ chứ dễ gì lấy không đó !

   - Còn chuyện cái trụ sở huyện uỷ to đùng không sang sửa nâng cấp mà dùng lại lấy trường bán công trung học đã đi vào lịch sử đấu tranh của học sinh quê nhà xây trụ sở mới rất lãng phí lại phũ phàng quá khứ ?

   - Ối dồi cha ơi đã lên thị xã còn tiến tới thành phố nên trụ sở huyện uỷ phải xứng tầm chứ ! còn quá khứ đấu tranh của học sinh thì vẫn nhớ mãi có ai hỏi chỗ nào thì chỉ ngày xưa nó nằm dưới trụ sở huyện uỷ rất hay ! Ông nhìn xem quê hương mình đổi mới từng ngày ngày xưa chỉ toàn xe đạp thậm chí đi bộ bây giờ 100% xe máy có người còn có xe hơi nữa . Nhiều khu công nghiệp tầm cỡ khi nào rảnh tôi dẫn ông đi xem thì biết !

        Hắn nhấp ly cà phê vẻ mặt trầm ngâm hình như cà phê nhạt do tan đá.   

   - Nhưng tôi lo con người ông ạ . Tầm cỡ thị xã phải có năng lực quản lý đi đâu mình cũng nghe sai phạm là do quản lý lỏng lẻo quản lý yếu ! Mình sợ lên thị xã rồi nhân dân huyện nhà lại càng khổ hơn ?

   - Quê mình được tiếng là trời văn đất võ cán bộ đóng góp cho tỉnh cũng nhiều nên có nhiều thuận lợi . Cán bộ ở huyện đều có 2 3 bằng đại học đỏ chói ! Thậm chí cán bộ xã có cũng 1 2 bằng đại học ! Còn quản lý ư ? ở quê mình chưa làm cán bộ mới chuẩn bị quy hoạch đã tốt nghiệp quản lý rồi nên ông yên tâm . Hơn nữa cán bộ quê mình đều có tâm tốt hết lòng vì nhân dân ….nên ông hãy tin tưởng sự đi lên thị xã của quê mình ! Ngày đó ông chuyển về thị xã thân yêu của chúng mình mà sống chứ !

       Hắn im lặng …

 

    Nguyễn Đức Đát : Bài đọc cũng được . Mà hình như em ăn cắp bản quyền của anh sao nó giống bài của anh viết trước đây ! Thôi chắc chắn rồi anh phải đưa em ra toà !  

    Nguyễn Minh Quang : Dạ xin anh em ăn cắp bản quyền để đưa bài lên blogs cho mọi người đọc cho vui . Em không có nhận đồng tiền nào cả ?

    Nguyễn Đức Đát : Nhận ít hay không nhận đồng tiền nào mới ra toà chứ nhận tiền tỷ thì mới được miễn truy tố !

    Nguyễn minh Quang : Dạ…nhưng…bài…viết ..của…anh ..anh làm sao mà….. có tiền…..tỷ được ? Em xin anh !!!  

 

 

 

More...

CON ĐƯỜNG DANH LỢI CONG CONG

By Nguyễn Minh Quang

                            CON ĐƯỜNG DANH LỢI CONG CONG

       Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo khó cha mẹ làm ruộng cái nghèo đeo đẳng quanh năm. Tuổi thơ của tôi gắn bó với đồng chua nước phèn nâu đen ...

More...

VĂN

By Nguyễn Minh Quang

Cuộc thi viết tìm hiểu tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

"Mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng"

 

Thăm Nhà máy sứ Hải Dương Người đề tặng bốn chữ: “Cố gắng tiến bộ” trên chiếc lọ hoa sản phẩm của nhà máy (26-7-1962) - Ảnh tư liệu

TT - Thế hệ chúng tôi phấn đấu vào Đảng trong thời kỳ bao cấp giây phút đứng dưới cờ Đảng tuyên thệ thiêng liêng và hạnh phúc đến không thể nói lên lời chúng tôi lao vào học tập phấn đấu và công tác cho đến nay.

 


 

Nhìn lại chặng đường dài đã qua thấy mình vẫn giữ được phẩm chất đạo đức của người đảng viên tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng tin tưởng vào một nước VN giàu mạnh công bằng dân chủ và văn minh.

Nhưng tôi cũng nhìn thấy rõ thực tế là sự phấn đấu vào Đảng của lớp người sau mình ngày càng giảm sút nhiều lúc quá dễ dãi thậm chí còn dễ hơn lúc tôi phấn đấu vào Đoàn. Người người chạy theo thành tích mỗi chi bộ đưa ra chỉ tiêu hằng năm phải kết nạp bao nhiêu đảng viên không đủ coi như chi bộ đó chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ?! Chính vì lẽ đó nhiều đảng viên có sức chiến đấu thua xa quần chúng nhưng khi xếp loại cuối năm đều đủ tư cách!

Sự giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng là điều dễ hiểu nên phải luôn luôn học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Người đã khẳng định vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên. Theo Người “mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng trước quần chúng để giải thích chính sách của Đảng và của Chính phủ cho quần chúng hiểu rõ và vui lòng thi hành” và “muốn cho quần chúng nghe lời mình làm theo mình thì người đảng viên từ việc làm lời nói cho đến cách ăn ở phải thế nào cho dân tin dân phục dân yêu”.

Tư tưởng của Người lại càng sáng khi đất nước hội nhập kinh tế thị trường phát triển nhưng số đảng viên chưa thấm nhuần tư tưởng chưa xứng đáng với vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng lại càng nhiều. Hầu như tỉnh thành nào cũng có cán bộ lợi dụng chức quyền tham nhũng và làm sai chế độ chính sách của Nhà nước nhất là trong lĩnh vực đất đai.

Những vụ tham nhũng đất đai mà báo đã đưa tin rõ ràng từng chi tiết danh sách tên cán bộ chia đất người sáu bảy lô có thứ tự số lô cụ thể. Nhưng cuối cùng mọi việc vẫn chưa được xử lý nghiêm lại còn có công văn của huyện ủy gửi đến tận chi bộ nội dung: cấm bàn tán khi vụ việc đang điều tra! Tôi nghĩ dư luận quần chúng rất quan trọng góp phần đáng kể trong việc chống tham nhũng ý nguyện của nhân dân mà chúng ta không lắng nghe thì làm sao dân tin được. Giật mình nhìn lại danh sách thì ra toàn cán bộ chủ chốt của huyện thì mới hiểu ra.

Nên mới thấy việc chống tham nhũng thật vô cùng khó khăn và phức tạp. Làm đúng yêu cầu của Bác thấm nhuần tư tưởng của Bác với đảng viên trong giai đoạn này thật khó đấu tranh để chi bộ mình Đảng mình luôn trong sạch vững mạnh lại càng khó hơn. Hay là buông xuôi? Hằng ngày xem truyền hình tôi thấy vẫn đưa những mức phạt về cấm đốt pháo từ năm 1995 nhưng người vi phạm đốt pháo thì rất ít mà tham nhũng đất đai lại rất nhiều nên tôi đề nghị Nhà nước chỉ thị cho đài truyền hình nên thường xuyên tuyên truyền những hành vi tham nhũng và mức xử phạt mà Luật phòng chống tham nhũng đã được thi hành thì hơn.

Đọc lại lời Bác dạy đối với đảng viên lòng tôi nhiều trăn trở suy nghĩ về vai trò gương mẫu của người đảng viên trong giai đoạn hiện nay lúc mà toàn Đảng toàn dân ta đang tích cực triển khai cuộc đấu tranh phòng chống quan liêu tham nhũng lãng phí. Thật sự quan liêu tham nhũng chỉ xảy ra ở cán bộ có chức có quyền thì rất khó để phát hiện tố cáo. Pháp luật có qui định bảo vệ người tố cáo nhưng phần lớn không tác dụng. Phần lớn người ta chỉ tố cáo khi quyền lợi cá nhân bị đụng chạm. Người Việt Nam hay có tính thù cá nhân tố cáo không khéo dễ bị trù dập tan xương nát thịt! Có người đã nói: người chống tiêu cực cầm súng lục còn người tiêu cực cầm súng trường.

Điều đó đã được chứng minh rõ ràng cụ thể vụ anh Hoàng Văn Hưng báo Tuổi Trẻ vừa đăng đó. Chống tham nhũng phải quyết liệt vì sự tồn vong của đất nước cũng như đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mạng sống. Ngày 15-12-2007 toàn dân đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy trên các tuyến đường gần 100% chẳng lẽ việc chống tham nhũng không bằng hay sao? Rất mong Chính phủ phải làm quyết liệt như đã tuyên bố!

Là một đảng viên tôi hoàn toàn tin vào phong trào chống tham nhũng Thủ tướng đang phát động đấy là tâm điểm củng cố niềm tin của nhân dân. Cuối cùng mong mỗi đảng viên mới và cũ đều có một tấm lòng cộng sản như tấm lòng bao la của Bác tấm lòng vì nước vì dân dẫu bao hiểm nguy hi sinh gian khổ vạn lần vẫn vui.

                                                                                                           Theo báo Tuổi Trẻ

More...