VITAMIN C

By Nguyễn Minh Quang

Vitamin C có thể chặn ung thư?

Các nhà khoa học Mỹ nói tiêm một liều vitamin C cao có thể chặn được sự phát triển của ung thư.

Các nhà nghiên cứu nói vitamin C có thể đã khởi động phản ứng hủy hoại bên trong tế bào ung thư.

Thí nghiệm ở chuột cho thấy bằng cách này u ung thư trên não buồng trứng và mật đã giảm phân nửa.

Tuy nhiên cơ quan Cancer Research UK lại nói các nghiên cứu khác cho thấy vitamin C có thể gây cản trở cho việc điều trị ung thư.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở National Institutes of Health ở Maryland cho thấy vitamin C hay còn gọi là ascorbate có thể giết chết tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm.

Sau những thí nghiệm thành công ở chuột các nhà nghiên cứu đề nghị có thể thử trên người với liều lượng tương tự.

Người ta đã sử dụng liều bốn gram cho mỗi ký trọng lượng của cơ thể và nhờ chích nên có thể cao như vậy.

Hệ tiêu hóa ở người chỉ hấp thụ một lượng vitamin C nhất định qua đường miệng.

Sau khi tiêm tế bào ung thư của người vào chuột không còn hệ miễn dịch các khối u đã phát triển nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy tiêm vitamin C vào chuột đã làm giảm sự tăng trưởng và trọng lượng của các u xuống từ 41-53%.

Trong khi ở những con chuột không được tiêm vitamin C ung thư lan ra các cơ quan khác nữa là điều không hề thấy ở chuột được chữa trị.

Bom peroxide

Liệu pháp này hiệu quả vì tế bào ung thư khác với tế bào bình thường.

Vitamin C phản ứng với thành phần hóa học của tế bào ung thư sinh ra đủ hydrogen peroxide để giết chết chúng nhưng không ảnh hưởng gì đến các tế bào khỏe mạnh.

Tường thuật trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences các nhà nghiên cứu nói kết quả tiền lâm sàng tạo nền tảng vững chắc để dùng ascorbate chữa trị ung thư ở người.

Tuy nhiên Dr Alison Ross thuộc Cancer Research UK nói rằng cần phải làm nghiên cứu thêm nhiều nữa để xem vitamin C có thực sự là một liệu pháp hiệu quả hay không.

"Cuộc nghiên cứu này rất khích lệ nhưng mới ở giai đoạn ban đầu bởi vì chỉ là tế bào ung thư cấy trong phòng thí nghiệm và thử trên chuột .

"Hiện tại chưa có bằng chứng nào từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người để nói rằng tiêm hay uống vitamin C là một cách hữu hiệu để chữa trị ung thư .

"Một số nghiên cứu thậm chí còn nói liều lượng cao của các chất antioxidant (như vitamin C) có thể ảnh hưởng đến việc chữa trị làm giảm tác dụng của các liệu pháp hóa học và chiếu điện Dr Ross nói.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7487','ccpn40r1kuehfrkmb8v3i1ajb1','0','Guest','0','54.198.96.198','2018-08-22 00:43:13','/ac14638/y-khoa.html')